gideonsweet

Chưa được phân loại

Luật Thay Người Trong Bóng Đá

admin

Như chúng ta đều biết trong bất cứ một trận bóng đá nào đều sẽ có những tình huống thay thế cầu thủ có thể do huấn luyện viên thay đổi chiến thuật hoặc chấn thương. Vậy luật thay người trong bóng đá được quy định như thế nào ? Cùng Gideonsweet chúng tôi tìm hiểu nhé.

Luật thay người trong bóng đá FiFa

luật thay người trong bóng đá

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới, trong mỗi trận thi đấu các đội được phép thay thế người khi các cầu thủ trên sân gặp vấn đề khoogn thể tiếp tục thi đấu. Trước đây, luật bóng đá quy định một đội bóng được phép thay thế tối đa 3 cầu thủ trong một trận đấu bao gồm cả thời gian đá hiệp phụ (nếu có). Tuy nhiên tại World Cup 2018, FIFA đã cho phép mỗi đội bóng thêm 1 quyền thay thế cầu thủ trong thời gian thi đấu hiệp phụ. Như vậy tổng số cầu thủ được phép thay thế là 4 người. 

Trình tự thay người:

Trong mỗi trận bóng, việc thay người được thực hiện khi trọng tài dơ bảng và tạm dừng trận đấu. Huấn luyện viên của 2 đội khi có yêu cầu thay người sẽ phải thông báo cho trợ lý trọng tài.

Theo luật bóng đá, cầu thủ dự bị chỉ được vào sân khi cầu thủ bị thay thế chính thức ra khỏi khu vực sân thi đấu. Đồng thời phải được sự cho phép của trọng tài. Và cầu thủ bị thay ra ngoài phải rời sân đúng vị trí cầu trọng tài dơ bảng khẩu hiệu.

Ngoài ra, nếu huấn luyện viên muốn thay người trong thời gian nghỉ giữa hiệp thì phải hoàn tất trước khi bước vào hiệp thi đấu khác. Bên cạnh đó, tùy từng trường hợp cụ thể mà việc thay thế cầu thủ có thể không được phép thực hiện. 

Đặc biệt, nếu cầu thủ thay thế vượt quá thời gian cho phép mà chưa đặt chân vào trong sân thì sẽ trận đấu sẽ bắt đầu lại bằng quả ném biên hay phạt góc.

Quy định của luật thay người:

Cầu thủ dự bị và cầu thủ thay thế chỉ được vào sân và rời sân khi có sự cho phép của trọng tài. Nếu cầu thủ tự ý vào sân sẽ bị coi là một hành động phi thể thao và bắt buộc phải rời khỏi sân thi đấu.

Trường hợp cầu thủ vào sân khi chưa được sự cho phép của trọng tài thì trận đấu sẽ bị tạm dừng và khi tiếp tục đối phương sẽ là người được lợi thế.

Cầu thủ dự bị chỉ được phép vào sân khi cầu thủ bị thay thế chính thức rời khỏi sân thi đấu.

Nếu cầu thủ dự bị thay thế vào chưa được sự cho phép của trọng tài mà ghi bàn thì bàn thắng sẽ không được công nhận 

>> Xem thêm: Top 20 Cầu Thủ Bóng Đá Cao Nhất Thế Giới

Luật thay người trong bóng đá giao hữu

luật thay người trong bóng đá giao hữu

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá trong mỗi trận đá giao hữu mỗi đội thi đấu sẽ được phép thay thế tối đa 6 cầu thủ trên sân. 

Đối với cầu thủ thay thế chỉ được phép vào sân và rời sân khi có khẩu hiệu của trọng tài chính, trừ những trường hợp được phép trong khuôn khổ quy định của Luật thay người trong bóng đá và thi đấu bóng đá.

Cầu thủ dự bị cũng có quyền từ chối thay thế nếu như chưa sẵn sàng. Khi đã sẵn sàng nhưng chưa hoàn tất các thủ tục thì không được phép tham gia bắt đầu lại trận đấu bóng bằng phạt góc hay ném biên.

Luật thay người trong bóng đá đã có những quy định rõ nếu ai đó vô tình hoặc cố tình tự ý vào sân thì sẽ bị coi là hành động sai. Trọng tài có quyền cho dừng trận đấu cảnh cáo hoặc bắt buộc cầu thủ đó rời trận đấu. 

Sau khi trận đấu được ra hiệu dừng theo hiệu lệnh của trọng tài thì khi bắt đầu đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp tại vị trí mà trái bóng được tạm dừng trước đó.

Luật thay người trong bóng đá cũng quy định nếu bàn thắng trong trận đấu được ghi bởi người ngoài cuộc có hành vi can thiệp vào hoặc cầu thủ thay thế chưa được phép vào sân sẽ không được công nhận.

Kết Luận

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi đã cung cấp được những kiến thức hữu ích cho bạn đọc đồng thời giúp bạn hiểu thêm về luật thay người trong bóng đá. Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn những câu hỏi khác hãy comment dưới bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn. 

Chúc các bạn luôn may mắn, thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top